Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy ?

6
207

Mới cập nhập 10 Tháng Mười, 2021 by Đinh Cường

Trang trí bàn thờ gia tiên luôn được các gia đình coi trọng và tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy được truyền lại .Và để các bạn hiểu dõ hơn thì Kênh Nội Thất Việt mời các bạn xem ngay bài viết dưới đây nhé .

Cách trang trí bàn thờ gia tiên

cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Theo truyền thống thờ cúng tại Việt Nam thì bàn thờ được chia làm ba lớp :

 • Lớp ngoài là nơi mọi người đến làm lễ, thường được đặt phản hoặc để trống nền nhà.
 • Lớp giữa là lớp hương án, đặt bộ tam sự hay ngũ sự.
 • Lớp trong cùng mới là nơi thờ tổ tiên, bên trên để khám sơn son thiếp vàng, bài vị hay chân dung người quá cố.

Bây giờ chúng ta cùng xem những món đồ trang trí cho bàn thờ gia tiên ngay dưới đây nhé .

Trung tâm tâm đặt khám thờ hoặc ngai thờ

Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ với cấu tạo có phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Vị trí khám thờ sẽ được đặt ở trung tâm bàn thờ và đặc biệt sử dụng cho bàn thờ họ, bàn thờ thờ gia phả lâu đời.

Ngai thờ hay ỷ thờ là một vật thay thế cho khám thờ, sử dụng cho bàn thờ gia tiên tại gia đình. Bên trong ngai thờ đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên .

các trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
các trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Khung ảnh thờ người đã khuất

Hình ảnh thờ của người mất trong gia đình được để trong khung ảnh và đăt tại 2 bên ngai thờ theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Tức là hình của người đàn ông sẽ đặt phía trái và người phụ nữ phía phải. Quy tắc này xét theo hướng từ phía bàn thờ nhìn ra.

Đèn cầy ( đèn thái cực )

Đèn cầy là vật thường được đặt ở giữa bàn thờ gần phía dưới chân khám thờ. Nên sử dụng đèn có độ sáng vừa đủ, mang sắc đỏ hoặc vàng yếu.

Bộ lư hương đỉnh đồng

bộ lư hương đỉnh đồng
bộ lư hương đỉnh đồng

Bộ lư hương đỉnh đồng không bắt buộc phải có trên bàn thờ. Bộ phận này được đặt ở phần chính giữa bàn thờ, trước đèn thái cực. Dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thẩm mỹ.

Bộ đỉnh hương gồm 3 phần là:

 • Lư đồng ở trung tâm
 • Hai nến đồng hoặc hai con hạc hai bên
 • Cặp chân nến (hay còn gọi là đèn Lưỡng Nghi)

truyền thống dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên bàn thờ cần có hai cây đèn hoặc nến, lưng chừng thân có vành rộng ra gọi là đĩa đèn, được đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Bát hương

trang trí phòng thờ gia tiên bằng nội thất gỗ sơn son thiếp vàng
phòng thờ gia tiên bằng gỗ sơn son thiếp vàng

Một bộ phận quan trọng nhất của bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương, tượng trưng chi tinh tú. Đây là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đã khuất .

Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho vũ trụ). Vị trí bát hương trên bàn thờ gia tiên nằm ở phía ngoài, ngay trước đèn thái cực hay đỉnh đồng.

Số lượng bát hương thường là 3 bát để thờ Thổ Công, thờ Gia Tiên và thờ Bà Cô – Ông Mãnh (những con cháu trong nhà chết yểu, chưa dựng vở gả chồng, gặp giờ linh trở nên linh thiêng). Thứ tự đặt bát hương từ phải qua trái là:

 • Bát hương thờ Gia Tiên
 • Bát hương thờ thần linh (bát hương to nhất)
 • Bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh

Khi thắp hương vào các ngày mùng 1 , rằm hay lễ tết thì thắp tại bát hương Thổ Công trước rồi đến Gia Tiên và bà Tổ Cô. Khi khấn chúng ta cũng khấn Thổ Công trước.

Lưu ý : có một số gia đình chỉ để 1 bát hương , điều này không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên , lời khuyên của chúng tôi là bạn nên có 3 bát hương

Chén nước

Chén nước được đặt ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương. Chén nước được dùng để đựng rượu hoặc nước thanh khiết trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Thường sử dụng số lượng là 3 hay 5 chén nước để đặt trên bàn thờ.

Mâm ngũ quả và bình hoa

Mâm ngũ quả và bình hoa được sắp xếp theo nguyên tắc bình hoa cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ theo hướng người khấn nhìn vào.

 • Với hoa, ngày thường có thể sử dụng hoa giả hoặc hoa tươi. Những ngày lễ, tết thì chỉ được dùng hoa tươi. Những loại hoa được sử dụng phổ biến trong lễ tết là hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn hay hoa đào, hoa mai,…
 • Mâm quả sử dụng quả tươi, chín, mới như chuối, bưởi, lê, quýt,…Không nên thắp hương quả mọc sát đất, quả có gai sắc nhọn, quả có mùi nồng, chua, đắng hay bị méo mó sẽ bất kính.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy toát lên vẻ trang nghiêm , linh thiêng của gia chủ. Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ gia tiên không phải vật gì cũng có thể sử dụng và đương nhiên cũng có những nguyên tắc riêng cần phải tuân thủ.

 • Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa và quá lộ liễu. Theo quan niệm phong thủy, nó sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong những trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ không còn lựa chọn nào thì hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Bàn thờ cần yên tĩnh, thanh tịnh nên không đặt gần lối đi gây ồn ào, hao tài lộc.
 • Không kê gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Việc kê bàn thờ dù là thờ thần Phật, tổ tiên thì không nên kê gần những nơi thiếu sạch sẽ. Vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh .

Lời kết

Chắc chắn bây giờ bạn đã biết cách trang trí cho bàn thờ của gia đình mình rồi đúng không ? . Kênh Nội Thất Việt mong rằng truyền thống thờ cúng gia tiên của người Việt Nam luôn được bảo tồn và phát huy muôn đời để dạy dỗ con cháu về cội nguồn và lòng hiếu thảo .

Ngoài ra ,bạn có thể xem ngay :

6 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây