Nguồn gốc và ý nghĩa tượng Đạt Ma Sư Tổ ?

0
186

Mới cập nhập 27 Tháng Bảy, 2021 by Đinh Cường

Tượng Đạt Ma Sư Tổ là hình tượng quen thuộc đối với những người theo đạo phật hoặc tìm hiểu về phong thủy. Nhưng trong quá trình làm nội thất của mình thì Kênh Nội Thất Việt đã thấy không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của Đạt Ma Sư Tổ và để giúp các bạn hiểu dõ hợn , hôm nay hãy cùng kênh xem ngay bài viết dưới đây nhé .

Truyền thuyết về nguồn gốc Đạt Ma Sư Tổ

Đạt Ma Sư Tổ được coi là người truyền bá và sáng lập ra Thiền học và Võ thuật tới Trung Quốc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, ngài đã truyền thụ phương pháp rèn luyện thân thể cho các nhà sư Thiếu Lâm và dẫn đến việc hình thành môn võ Thiếu Lâm. Ngài cũng là người sáng lập và truyền bá Thiền Phật giáo Trung Quốc. Còn rất ít thông tin về tiểu sử của ngài, chủ yếu chỉ còn lại là truyền thuyết.

Truyền thuyết về nguồn gốc của ngài cũng khác nhau, tại Trung Quốc tồn tại 2 truyền thuyết về Đạt Ma Sư Tổ, tại Ấn Độ truyền thuyết kẻ rằng Bồ Đề Đạt Ma là con trai thứ ba của một vị vua Pallava Tamil từ Kanchipuram, trong khi ở Nhật Bản truyền thuyết kể rằng Đạt Ma Sư Tổ đến từ Ba Tư.

Đạt Ma Sư Tổ là truyền nhân của Vị Tổ thứ 27, sau khi trở thành vị Tổ thứ 28, Đạt Ma Sư Tổ nghe theo lời Thầy xuất dương truyền pháp cũng như tìm hiểu thế sự, giác ngộ con người. Đạt Ma Sư Tổ xuống thuyền đi về hướng Nam Trung Hoa năm 520. Ngài đến Trung Hoa (Trung Quốc ngày nay) và gặp được vua Lương Vũ Đế. Vua Lương Vũ Đế là người sùng đạo Phật, nên ông cho xây nhiều chùa chiền, sau đó Đạt Ma Sư Tổ giảng giải với vua về việc tích đức để đời nhưng vua không lĩnh ngộ được.

Cuộc gặp với Lương Vũ Đế cho Đạt Ma Sư Tổ thấy rõ là chưa đến thời truyền pháp tại Trung Quốc. Đạt Ma Sư Tổ băng qua sông Giang Bắc, thẳng đường qua nước Ngụy, lên núi Tung Sơn. Nơi đây, Phật Đạt Ma tu thiền định, chín năm quay mặt vào vách không nói, cũng tại đây, Huệ Khả đã gặp Bồ Đề Đạt Ma để lại truyền thuyết bất hủ về việc quyết tâm học đạo của mình.

tượng sử tổ đạt ma ngồi thiền
tượng sử tổ đạt ma ngồi thiền

Ý nghĩa tượng Đạt Ma Sư Tổ

Tượng Đạt Ma Sư Tổ được khắc họa với bộ râu dài xồm xoàng, khoác áo choàng, đi chân trần, tay cầm thiền trượng với nhiều hình dáng khác nhau và mỗi tư thế khác nhau sẽ mang tới một ý nghĩa biểu tượng khác, ví dụ như:

  • Hình ảnh tượng Đạt Ma sư tổ với 1 chiếc giày: theo truyền thuyết thì sau 3 năm thị tịnh thì người ta thấy Đạt Ma đi trên đường bằng chân không, 1 tay cầm 1 chiếc giày còn 1 tay cầm cây thiền trượng. Cây thiền chính là biều tượng của sự giác ngộ, còn chiếc giày chính là biểu tượng cho cõi đời đến – đi. Sở dĩ ngài chỉ mang 1 chiếc giày là vì con người chỉ là cát bụi, khi chết đi rồi nhưng sẽ vẫn còn dấu vết, tùy duyên mà dấu vết đó sẽ hiện hữu hoặc biến mất, ý muốn nhắc nhở người đời rằng muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.
  • Tượng Đạt Ma khuất thực: khuất thực là một nét đặc sắc trong Phật giáo, tức là người tu hành sẽ đi xin thực vật của người đời để nuôi thân. Hình ảnh này mang ý nghĩa dăn dặn con người phải sống phải tu tâm, dưỡng tính, tuyệt đối không được vì những cái lợi trước mắt mà đánh mất đi giá trị của chính mình.
  • Tượng Đạt Ma quá hải: khi tư tưởng đạo giáo của Đạt Ma và Vũ Đế không tương hợp nên Đạt Ma đã cáo từ Vũ Đế, khi qua dòng sông, ngài ngắt 1 nhành cỏ đặt xuống dòng sông Trường Giang đang chảy cuồn cuộn, rồi cứ thế đặt chân lên đi như đi trên mặt đất. Hình ảnh này là biểu tượng của sự ngộ phật tính cao, ý chí kiên định và luôn vững vàng.
  • Tượng Ma Đạt thế võ: khi sang Trung Quốc đề truyền giáp phật pháp, Đạt Ma nghĩ rằng điều này có thể gặp phải ý kiến bất đồng với người dân bản xứ, dễ bị xung đột. Vì thế ngài vừa cho đệ tử học phật pháp vừa luyện võ để tự phòng thân. Hình ảnh này thể hiện ý nghĩa sức mạnh tiềm ẩn bên trong con người chính là vũ khí sắc bén nhất, giúp chiến thắng mọi kẻ thù và sự gian ác.
  • Tượng gỗ Đạt Ma ngồi thiền: khi ngồi thiền định, loài chim đã bay đến làm ổ trên mình Đạt Ma nhưng ngài không hề hay biết, qua đó có thể thấy thiền công thâm hậu của ngài.
ý nghĩa tượng đạt ma sử tổ
ý nghĩa tượng đạt ma sử tổ

Xem thêm : Các bày trí tượng phật Quan Âm đúng phong thủy

Nên đặt tượng Đạt Ma Sư Tổ ở đâu ?

Đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà ở

Đây là nơi tốt nhất để đặt tượng gỗ Đạt Ma sư tổ, bởi theo phong thủy thì khi đặt tượng trong nhà sẽ giúp trấn trạch mà, giúp trừ được tà ma ngoại đạo xâm nhập, quẫy nhiễu gia chủ. Đồng thời loại bỏ những năng lượng xấu, tạo ra năng lượng tốt, giúp khí tốt vào nhà, gia chủ và các thành viên luôn khỏe mạnh, hòa thuận, làm ăn phát đạt, học hành đỗ đạt.

Tuy nhiên, để phát huy hết được khả năng phong thủy của tượng Đạt Ma sư tổ thì gia chủ cần chọn vị trí đặt thích hợp trong nhà. Hướng đặt tốt nhất đó là đặt ở ngay phòng khách lớn, hướng nhìn thẳng ra cửa chính bởi đây là hướng dễ bị ma tà xâm nhập. Ngoài ra cũng có thể đặt theo hướng có năng lượng xấu hoặc phong thủy xấu, tượng phật sẽ giúp hóa giải nguồn năng lượng xấu từ hướng này

Lưu ý : không được đặt ở những vị trí như phòng ngủ, nhà bếp hoặc quay vào hướng nhà vệ sinh, không đặt trực tiếp xuống dưới mặt sàn, mặt sân…

Đặt tượng Đạt Ma sư tổ ở nơi làm việc

Đối với những nhà lãnh đạo, quan chức cao, địa vị lớn trong xã hội, người có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội có thể đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong phòng làm việc. Như vậy sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho gia chủ, tăng thêm tầm ảnh hưởng của bạn đối với những người xung quanh, khiến họ tôn trọng và nể phục bạn, đồng thời tránh được sự gièm pha của kẻ tiểu nhân.

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa tượng Đạt Ma Sư Tổkênh nội thất việt đã chọn lọc và trình bày . Hi vọng rằng bạn đã hiểu biết hơn về đức phật đạt ma và có những cách đặt và chọn tượng gỗ hợp với mình .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây