Ý nghĩa Tượng Chó phong thủy trong cuộc sống ?

1
215

Mới cập nhập 21 Tháng Tám, 2021 by Đinh Cường

Tượng chó phong thủy xuất hiện trong 12 con giáp và được gọi là con giáp ” Tuất ” . Ở ngoài đời thực chó là 1 người bạn trung thành với con người. Vậy tượng chó trong phong thủy có ý nghĩa gì đối với đời sống chúng ta? hãy cùng Kênh nội thất việt tìm hiểu sau đây nhé .

Ý nghĩa Tượng chó trong phong thủy

Trong văn hóa của người Á Đông chó được xếp vào 12 con giáp ở vị trí thứ 11 với chi Tuất và một trong những con vật thuộc lục súc.

Tục thờ cúng tượng chó phong thủy bằng gỗ, bằng đá cũng có từ xa xưa, nhân gian thường gọi với vẻ đầy tôn kính là thần Cẩu hay Thạch Cẩu.

Trong quan niệm của người Việt thì chó là con vật có thể đem đến những điều may mắn, mang đến thuận lợi và nhiều niềm vui (mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì giàu).

Trong nét tâm linh của một số dân tộc ở Á Đông con chó là động vật thân thiết gắn bó từ rất lâu đời với người chủ, những đức tính tốt của chó được tôn vinh như trung thành, thông minh, quan tâm đến chủ…vì thế tượng chó thường được thờ cúng tại các đền thờ, miếu mạo.

ý nghĩa tượng chó phong thủy
ý nghĩa tượng chó phong thủy

Tượng Chó trấn cửa được đặt thế nào?

Trong phong thuỷ, có quan niệm chó cũng là vật để hóa giải sát khí trong nhà, để cầu mong sự tốt lành, tránh điều dữ, nên chó được dùng để trấn cửa. Việc dùng chó trấn cửa thường chỉ dùng số lượng từ 1 đến 2 con và tuân theo một số nguyên tắc sau:

Tượng chó phong thủy không dùng trấn ở cửa chính: Trấn thủ ở cửa lớn thông thường người ta dùng tượng sư tử, nên tượng chó thường dùng để trấn ở cửa ngách và đặt tượng chó ở nơi gần cửa, đầu chó hướng ra cửa và kỵ đặt ở phương Đông Nam.

Đặt tượng chó phong thủy thường phụ thuộc theo phương vị để chọn màu: Nếu đặt ở phương Bắc thì chọn chó đen, nếu ở phương Tây thì chọn chó trắng, phương Nam thì chọn chó màu vàng sẫm.

tượng chó canh cửa
tượng chó canh cửa

Lưu ý khi đạt tượng chó phong thủy

  • Tượng đặt nơi sạch sẽ, tránh những không gian có uế khí như gần nhà vệ sinh hay thùng rác.
  • Không đặt dưới nền nhà mà cần chọn nơi cao ráo, có bệ đỡ và thoáng đáng, giúp tạo vị thế tốt, vững chắc, đón nhiều năng lượng.
  • Cần tránh góc khuất như dưới cửa sổ, chân cầu thang hay những nới có vật cản đè lên đầu tượng, dẫn đến hiện tượng ứ đọng khí, không tốt cho ngôi nhà.
  • Không nên đặt tượng trong phòng trong phòng ngủ vì nó khiến gia chủ không được yên giấc
ý nghĩa tượng chó trong cuộc sống
ý nghĩa tượng chó trong cuộc sống

Tuổi nào thì hợp với Tượng Chó ?

Dần, Ngọ và Tuất được xem là tam hợp, tức tuổi chó rất hợp với tuổi Dần (hổ) và Ngọ (ngưa). vì theo sách cổ có luật thuận hợp hay khắc kỵ của Ngũ Hành thì: Dần có hành Mộc, Ngọ có hành Hỏa và Tuất có hành Thổ,  vì vậy chúng ta sẽ phân tách từng cặp tuổi chỉ thấy tuổi Ngọ được tương sanh với tuổi Dần và tuổi Tuất như sau:

  • Cặp Dần và Ngọ có Hành Mộc (Dần) sinh hành Hỏa (Ngọ), cho nên được tương sinh.
  • Cặp Ngọ và Tuất có Hành Hỏa (Ngọ) sinh hành Thổ (Tuất), cho nên được tương sinh. Bởi vì, hành Hỏa bị sinh xuất hành Thổ được sinh nhập.
  • Trong khi, hành Mộc (Dần) khắc hành Thổ (Tuất) cho nên bị tương khắc. Bởi vì, hành Mộc được khắc xuất và Thổ bị khắc nhập. Do vậy, cặp tuổi Dần và Tuất xem như Không Được Tương Hợp, chỉ có tuổi Ngọ được Tương hợp cả tuổi Dần và tuổi Tuất mà thôi hay nói khác đi là tuổi Ngọ được Nhị Hợp cả tuổi Tuất và tuổi Dần
  • tuổi Tuất nằm trong nhóm tứ hành xung là: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi, bởi vì chúng nó khắc kỵ nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta xét kỹ thì chúng nó khắc kỵ trực tiếp từng cặp: Thìn và Tuất – Sửu và Mùi.

Kênh nội thất mong rằng bạn sẽ hiểu biết thêm 1 chút về phong thủy của các con giáp . Nếu có thể hãy chọn những con giáp phù hợp với mình để lên bàn làm việc hay phòng khách . Dân gian có câu ” có thờ có thiêng , có kiêng có làng ” Chúc các bạn may mắn , tài lộc “

xem thêm : ý nghĩa tượng Heo trong phong thủy

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.